Điều gì xảy ra bên trong cơ thể con người và bộ não khi ngất xỉu?

0
182
Ngất là một cơ chế bảo vệ của cơ thể người.

Có lẽ bạn thậm chí đã trải nghiệm cảm thấy lâng lâng, dạ dày có thể đau, lòng bàn tay ướt đẫm mồ hôi, tầm nhìn khép lại, sau đó, thức dậy trên sàn nhà, nhìn lên trần nhà và nhận ra mình đã ngất đi. Chuyện gì đã xảy ra?

Ngất xỉu có thể được gây ra bởi một số yếu tố. Nguyên nhân được xác định cuối cùng đó là không đủ cung cấp máu đến não.

Cho đến nay, nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng ngất được xác định là giảm huyết áp do phản ứng vasovagal mạnh. Phản xạ này được đặt tên theo dây thần kinh phế vị, chạy từ não đến tim, phổi và đường tiêu hóa.

Công việc của dây thần kinh phế vị là điều hòa hệ thần kinh giao cảm của con người. Đây là một nửa của hệ thống thần kinh tự trị. Tất cả đều hoạt động mà không cần con người phải suy nghĩ về nó. Các chức năng giao cảm thường được xem xét đặc trưng là nghỉ ngơi và tiêu hóa.

Ngất là một cơ chế bảo vệ của cơ thể người.

Ví dụ, trong tim, dây thần kinh phế vị giải phóng một chất dẫn truyền thần kinh gọi là acetylcholine. Acetylcholine liên kết với các tế bào tạo nhịp đặc biệt để làm chậm nhịp tim. Các hành vi như thở sâu, chậm trong khi tập yoga cố gắng tăng hoạt động giao cảm, làm chậm tim và dẫn đến trạng thái thư giãn hơn.

Mặc dù thư giãn là một điều tốt, nhưng làm chậm hoạt động tim quá nhiều là không nên vì khi nó dẫn đến mất ý thức ngắn ngủi. Bạn cần nhịp tim là một số nhịp nhất định mỗi phút để đóng góp đầy đủ vào huyết áp tổng thể.

Nửa còn lại của hệ thống thần kinh tự trị là phản ứng chiến đấu, chức năng đối nghịch với hệ thống thần kinh giao cảm.

Nó đảm bảo các mạch máu nhỏ trong mô của cơ thể duy trì mức độ co thắt cơ bản. Sức đề kháng này khi máu chảy qua tất cả các mạch máu hẹp góp phần tạo ra huyết áp đủ cho toàn hệ thống.

Sự gia tăng hoạt động làm đảo ngược sự đề kháng này, cho phép máu lưu lại trong các mô ngoại biên thay vì hướng đến tim và não. Thiếu sức đề kháng, cùng với nhịp tim giảm, gây ra huyết áp giảm đáng kể.

Tuy nhiên, hãy nghĩ về một người bị ngất khi nhìn thấy máu. Điều gì đang xảy ra ở đó có thể dẫn đến phản ứng vasovagal hoạt động quá mức này?

Thông thường, khi cơ thể cảm thấy căng thẳng ban đầu như nhìn thấy máu, nó kích hoạt phản ứng đầy sợ hãi làm tăng hoạt động của hệ thống thần kinh giao cảm và nhịp tim tăng. Cơ thể phản xạ bù lại bằng cách tăng hoạt động giao cảm để làm chậm nhịp tim trở lại bình thường. Nhưng nếu hệ thống giao cảm bù đắp quá mức và làm giảm nhịp tim quá nhiều, huyết áp có thể giảm quá nhiều, não sẽ bị thiếu oxy và bạn mất ý thức.

Dù nguyên nhân của ngất xỉu, mất ý thức thường là ngắn gọn, hầu hết mọi người sẽ đến ngay lập tức sau khi chạm sàn hoặc thậm chí trượt ngã trên ghế. Theo nghĩa này, một số nhà nghiên cứu đã cho rằng ngất là một cơ chế bảo vệ của cơ thể người.

  Theo Dân Trí